Vươn cao - Tự tin - Sáng tạo
Thứ ba, 1/10/2019, 0:0
Lượt đọc: 756

Chuyên mục: Trà sữa học đường

Tập thể giáo viên khối 4 xin gửi đến quý đọc giả một chuyên mục bé nhỏ: Trà sữa học đường. Có lẽ vị ngọt ngào trong những giọt trà sữa luôn khiến cho chúng ta say đắm, với cách nhìn đơn sơ ấy, tập thể giáo viên khối 4 chúng tôi xin dành tặng cho quý đọc giả những giọt trà sữa tâm hồn thơm ngon tươi mát – với những câu chuyện xoay quanh những vấn đề của học đường, tình yêu đặc biệt của người lái đò thầm lặng. Xin mời quý đọc giả cùng đọc:

Abraham Lincoln là vị tổng thống đáng kính thứ 16 của nước Mỹ. Sinh ra trong một gia đình nghèo khổ, Lincoln lớn lên đã phải tự trau dồi kiến thức, từng bước tiến tới vị trí lãnh đạo cao nhất của nước Mỹ.

  Một trong những di sản nổi tiếng ông để lại cho nhân loại là lá thư ông gửi người thầy Hiệu trưởng của con trai mình. Nội dung bức thư chứa đựng những giá trị nhân văn, những quan niệm sống quý báu mà bất kỳ ai, đặc biệt là những bậc cha mẹ cũng đều nên đọc.

Sau đây là nội dung lá thư theo bản dịch của Nguyễn Tất Thịnh:

"Gửi thầy hiệu trưởng nhân ngày đưa con đến trường" 

“Thưa Thầy, Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này – rằng không phải luôn có sự công bằng và tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin Thầy hãy dạy cho cháu biết: cứ mỗi kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có một con người chính trực – Cứ mỗi chính trị gia ích kỉ ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm – Cứ mỗi kẻ ghét bỏ ta thì sẽ có một người ta có thể kết thành bạn.

Bài học này sẽ mất nhiều thời gian, tôi biết, nhưng xin Thầy hãy dạy cho cháu: mỗi đồng đô la kiếm được do công sức của mình quý hơn nhiều 5 đô la nhặt được trên hè phố – Xin hãy dạy cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ với giá cao nhất nhưng không cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình.

Xin Thầy dạy cho cháu biết thà bị điểm kém vẫn hơn là gian lận trong thi cử, biết chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng – Xin hãy dạy cháu biết mỉm cười ngay cả khi buồn bã, rằng không có xấu hổ nào trong những giọt nước mắt – Xin dạy cháu tránh xa sự đố kị và hung hăng, đó là những điều làm người ta dễ bị đánh bại nhất – Hãy dạy cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hòa nhã và cứng rắn với những kẻ thô bạo – Biết chế giếu những kẻ yếm thế và cẩn trọng trước những sự ngọt ngào đầy cạm bẫy – Xin hãy dạy cho cháu có sức mạnh ngoảnh mặt làm ngơ trước đám đông đang gào thét và không chạy theo thời thế, nhưng đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng và đi đến cùng con đường của mình.

Xin Thầy giúp cháu nhìn thấy được sự kì diệu của sách, nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn, kì diệu của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, những dòng suối trong vắt trên thảo nguyên và những buổi bình minh rực rỡ – Xin Thầy hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu, bởi chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên con người bản lĩnh.

Xin Thầy hãy giúp cháu có niềm tin chính đáng vào bản thân dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến của cháu là sai lầm – Dạy cho cháu biết cách lắng nghe tất cả mọi người nhưng cũng biết cách sàng lọc qua tấm lưới của chân lí để đón nhận được những điều tốt đẹp – Xin giúp cháu có được sự dũng cảm để không dung thứ sự sai trái và bền chí để là người dũng cảm – Xin dạy cho cháu biết rằng phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân nhờ thế cháu mới có niềm tin tuyệt đối vào Nhân loại.

Đó là yêu cầu quá lớn, nhưng xin Thầy hãy cố gắng, và như thế con trai tôi quả thật là cậu bé Hạnh phúc.”

Tác giả: Sưu tầm
Nguồn tin: internet

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

164