Vươn cao - Tự tin - Sáng tạo
Thứ ba, 29/1/2019, 0:0
Lượt đọc: 352

Bài học rút ra từ buổi tổng vệ sinh

Cứ mỗi dịp cuối năm, trường tôi đều có buổi tổng vệ sinh trường lớp trước khi nghỉ Tết. Đó không hẳn là buổi làm sạch trường lớp mà thực tế sau mỗi lần ấy, các em học sinh được học rất nhiều điều. Nó là một tiết học trải nghiệm thật sự.

Sự chuẩn bị tốt sẽ dẫn đến kết quả tốt

Trước khi bắt tay vào làm vệ sinh, tôi đều dặn các em chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như bao tay, khẩu trang, khăn, bàn chải,... Đa phần các em đều mang đầy đủ theo yêu cầu của giáo viên. Bạn nào thiếu sẽ phải đi xin hoặc mượn của bạn mình. Trường hợp các bạn khác không có thì bạn thiếu dụng cụ sẽ cảm thấy mình như đứng ngoài cuộc chơi. Dĩ nhiên giáo viên cũng sẽ chuẩn bị thêm cho các em nhưng những lúc như thế các em học được bài học khi mình chuẩn bị tốt thì mình sẽ bắt tay vào công việc nhanh hơn và tránh làm ảnh hưởng đến công việc chung của cả lớp.

Phân chia công việc sẽ làm nhanh hơn

Sau khi trang bị đầy đủ dụng cụ, các em sẽ được phân chia theo khu vực để làm vệ sinh. Rồi từ những nhóm nhỏ đó, các em tự phân chia nhiệm vụ để làm. Nó cứ như một tiết học nhóm các em vẫn thường làm duy chỉ khác một chỗ sản phẩm của các em bây giờ không được thể hiện trên giấy mực, bảng nhóm nữa mà là những bức tường sạch như mới, những mặt bàn sáng bóng, nền nhà bóng loáng. Sản phẩm ấy các em được nhìn, được tiếp xúc hàng ngày.

Kỹ năng hợp tác

 

Trong quá trình làm chắc chắn các em sẽ được hợp tác với nhau để làm việc một cách hiệu quả nhất. Bạn to khỏe thì xách nước, bạn cao ráo thì lau khu vực cửa sổ, bạn nữ vốn tỉ mỉ sẽ lau các chi tiết nhỏ hơn. Mỗi người một việc nhưng các em hiểu rằng chỉ cần một người không hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình thì sẽ ảnh hưởng đến công việc tập thể. Chính vì điều đó đòi hỏi các bạn phải hợp tác, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao.

Sạch sẽ, ngăn nắp sẽ tạo môi trường học tập tốt

Được học tập và làm việc trong môi trường tốt thì không còn gì bằng. Đầu tiên các em phải có tính gọn gàng, ngăn nắp. Đó là tiền đề để sau này các em làm việc gì cũng phải có sự sắp xếp khoa học, hợp lí. Có như vậy các em mới biết việc nào cần giải quyết trước, việc nào giải quyết sau. Các em sẽ không bị rối bời trong một "mớ hỗn độn" . Khi được tiếp xúc với "mớ hỗn độn" đó việc đầu tiên các em sẽ cần làm là sắp xếp lại.

Tinh thần yêu lao động

Khi kết thúc buổi tổng vệ sinh, tôi thường cho các em đứng ngắm nhìn lớp học của mình và hỏi xem cảm giác của các em thế nào? Tất cả các em đều cảm thấy mọi thứ trông như mới. Đó là thành quả của các em. Các em thích đến lớp để ngắm nhìn nó mỗi ngày và thêm yêu phòng học của lớp mình. Kể từ đó các em sẽ biết quý trọng sức lao động nhiều hơn, các em sẽ không còn xả rác hay vẽ bậy trên tường vì các em hiểu rằng việc dọn dẹp khá là vất vả. Chắc hẳn khi về đến nhà các em sẽ bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa cùng gia đình để đón một cái Tết đầm ấm, hạnh phúc.

Hãy biến buổi tổng vệ sinh thành một tiết trải nghiệm trong cuộc sống.

Tác giả: Đỗ Thị Hồng Sương
Nguồn tin: Tiếng nói giáo viên

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

87