Vươn cao - Tự tin - Sáng tạo
Thứ hai, 30/11/2020, 0:0
Lượt đọc: 221

Chương trình biểu diễn "Nghệ Thuật Hát Bội"

Sáng ngày 30/11/2020,trường Tiểu học Võ Thị Sáu đã phối hợp cùng Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TP.HCM tổ chức chương trình sân khấu học đường với chủ đề "Nghệ Thuật Hát Bội".

Hát bội là loại hình nghệ thuật mang đậm tính tượng trưng ước lệ khi mọi dạng tính cách, hành động của nhân vật đều được mô hình hóa qua cách hóa trang, vẽ mặt và vũ đạo mà người nghệ sĩ phải “nằm lòng” trong từng vai diễn. Đây là bộ môn nghệ thuật đặc sắc của dân tộc, mang lại nhiều cảm xúc cho người thưởng thức. Nhà trường mong muốn đưa nghệ thuật Hát Bội đến với học sinh để giúp các em mở rộng kiến thức, có dịp tiếp cận nhiều hơn với các loại hình nghệ thuật văn hóa của dân tộc, góp phần phổ biến nghệ thuật dân gian dân tộc trong nhà trường.

  

Ngay từ đầu chương trình, tiết mục múa chào mừng “Nhật Nguyệt Bát Thiên Vương” đã cuốn hút các em học sinh chăm chú theo dõi và giúp các em hình dung sơ nét hình tượng trên sân khấu Hát Bội.

Trong chương trình, hơn 1700 học sinh của trường đã được tìm hiểu về nghệ thuật hát bội, được trải nghiệm những trích đoạn hát bội đặc sắc, vui nhộn, được hóa thân thành nghệ sĩ thực hiện các động tác múa trong hát bội như chèo thuyền, phi ngựa, múa giáo, giao lưu với các nghệ sĩ Nhà hát nghệ thuật hát bội TP.HCM.

   

   

Các em còn được tìm hiểu quá trình hình thành và phát triển của nghệ thuật Hát Bội, ý nghĩa của hóa trang mặt nạ Hát Bội.

   

Trong phần giao lưu, học sinh còn hào hứng hơn vì được “thử làm nghệ sĩ” thực hiện một số động tác vũ đạo Hát Bội như chạy ngựa, chèo thuyền. 

   

Đặc biệt, học sinh đã được thưởng thức trích đoạn Trần Quốc Toản ra quân. Đây là các vở diễn mang đậm yếu tố lịch sử. Với sự biểu diễn chuyên nghiệp của các nghệ sĩ, các nhân vật lịch sử được tái hiện một cách sống động, lôi cuốn học sinh, hòa mình vào khí phách hào hùng của các vị anh hùng dân tộc. Qua việc thưởng thức các trích đoạn trên sân khấu bằng hình thức nghệ thuật sinh động này, học sinh cũng sẽ cảm nhận rõ hơn về các nhân vật lịch sử, khắc sâu thêm kiến thức mà em đang học trong sách vở.

Đây là lần đâu tiên bộ môn nghệ thuật Hát Bội được giới thiệu tại trường và các em học sinh cũng đón nhận rất hào hứng. Nhà trường sẽ thường xuyên duy trì các hoạt động sân khấu học đường như thế này để giúp học sinh tìm hiểu thêm về nghệ thuật truyền thống, qua đó khơi dậy tình yêu đối với âm nhạc dân tộc, với văn hóa Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

87