Vươn cao - Tự tin - Sáng tạo
Thứ năm, 13/1/2022, 9:31
Lượt đọc: 86

Giới thiệu sách tháng 1/2022: Sự Tích Bánh Chưng, Bánh Giầy

       Hướng đến Ngày Tết cổ truyền của Việt Nam, Thư viện nhà Trường xin được giới thiệu đến các bạn Sự tích bánh Chưng, bánh Giầy.

     Trong dịp Tết cổ truyền Việt Nam, trên mâm cúng gia tiên của bất kỳ gia đình nào cũng không thể thiếu một thứ bánh đậm đà dân tộc Việt Nam đó là món bánh chưng, bánh giầy. Bánh đó có từ đâu và vì sao lại gọi tên đó? Thư viện sẽ giới thiệu với các bạn thông qua video sưu tầm về “Sự tích bánh chưng, bánh giầy ”.

     Người Việt Nam từ bao đời nay không ai là không biết về sự tích bánh chưng, bánh giầy. Sự tích bánh chưng bánh giầy tượng trưng cho quan niệm về vũ trụ của người Việt Nam ta thời xưa, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của cây lúa và thiên nhiên trong nền văn hoá lúa nước. Sự tích trên muốn nhắc nhở con cháu về truyền thống hiếu kính; lời giải thích ý nghĩa cũng như nguồn cội của của bánh chưng, bánh dày là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc.

      Bên cạnh đó, bánh chưng, bánh giầy còn mang những ý nghĩa sâu xa về vũ trụ, nhân sinh. Theo dân gian, bánh chưng hình vuông, có góc cạnh, hình khối cụ thể thuộc âm, tượng trưng cho đất. Bánh giầy hình tròn không có góc cạnh, hình khối cụ thể thuộc dương, tượng trưng cho trời nên phải màu trắng, không nhân vị. Còn theo tín ngưỡng phồn thực dân gian thì bánh chưng, bánh giầy còn mang ý nghĩa của sự sinh sôi, nảy nở.

      Trên mâm lễ dâng cúng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, bánh chưng biểu tượng cho cha Rồng, bánh giầy biểu tượng cho mẹ Tiên, mà theo truyền thuyết, đó là khởi thủy cho cộng đồng dân tộc Lạc Việt sau này.

     Với nội dung hấp dẫn và bổ ích như thế, rất mong các bạn cùng Thư viện tìm hiểu thêm thông qua video sưu tầm sau đây.
     

    

 

Tác giả: Nhân viên Thư viện

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

164